DÙNG ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG CŨ ĐỂ BẢO VỆ RỪNG

Những chiếc điện thoại có thể sử dụng để phát hiện tiếng cưa máy trong rừng mưa nhiệt đới từ khoảng cách cả cây số.

Topher White, người sáng lập Rainforest Connection, một tổ chức bảo vệ môi trường có trụ sở tại San Francisco, Mỹ đã phát triển và đẩy mạnh chiến dịch sử dụng những chiếc điện thoại di động cũ để phát hiện lâm tặc. Ý tưởng này xuất phát từ năm 2011, trong hành trình du lịch đến Indonesia nhằm ngăn việc giảm số lượng loài vượn trong tự nhiên.

“Ban đầu tôi chỉ nghĩ tới việc bảo vệ các khu vực nhỏ và động vật. Nhưng nạn phá rừng mới thực sự là thứ nguy hiểm nhất ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu”, White chia sẻ với National Geographic.

Theo White, từ 50% đến 90% số lần khai thác gỗ rừng là bất hợp pháp. Nhưng việc phát hiện tiếng cưa máy và các âm thanh khác liên quan đến hoạt động phá rừng rất khó khăn vì môi trường thiên nhiên tràn ngập đủ loại tiếng ồn.

Vì vậy, ông đã phát triển một hệ thống phát hiện trong đó sử dụng một điện thoại di động có gắn pin năng lượng mặt trời và một micro để thu thập âm thanh. Thiết bị có thể phát hiện tiếng cưa máy trong khoảng cách gần một dặm (1,6 km).

Để tăng cường hiệu quả, ông cũng bổ sung số liệu phân tích để điện thoại có thể phân biệt được âm thanh của tiếng cưa máy giữa rất nhiều âm thanh hỗn loạn. Nhóm của ông cũng lập ra một quỹ nhằm quyên góp điện thoại di động cũ từ cộng đồng.

Sau khi tự động phát hiện hoạt động khai thác gỗ, điện thoại sẽ gửi cảnh báo bằng văn bản tới các cơ quan có thẩm quyền để họ xác định xem đó có phải hoạt động bất hợp pháp không và ngăn chặn.

Trong lần thử nghiệm ở Sumatra, Indonesia, lực lượng kiểm lâm dựa theo tin tức từ thiết bị đã bắt được nhóm người đang khai thác gỗ bất hợp pháp.

Bên trong thiết bị phát hiện lâm tặc.

White cho biết việc sử dụng thiết bị theo dõi này đã được áp dụng ở nhiều khu vực trên thế giới trong suốt hai năm qua, như Cameroon, Ecuador, Peru và Brazil. Nó cũng sẽ sớm được triển khai tại Bolivia.

Không chỉ phát hiện âm thanh khai thác gỗ, công nghệ này có thể nhận ra tiếng của một vài loài chim cụ thể. White cho biết thiết bị này có tiềm năng trợ giúp cho các hoạt động nghiên cứu khoa học. Ông đang thúc đẩy các nhà sinh vật học và sinh thái học sử dụng hệ thống giám sát của mình ở nhiều nơi hơn nữa, từ rừng rậm cho tới các công viên.

Minh Lê (Nmsoft)

Please follow and like us:

Leave Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *